Giỏ hàng

Chứng chỉ tin học cơ bản là gì? Có giá trị như thế nào?

Nội dung bài viết

  Chứng chỉ tin học ứng dụng cơ bản là một loại chứng chỉ cần phải có nếu bạn đang muốn thi vào công chức hoặc chuyển ngạch nâng lương. Bởi đó là điều kiện cầ và đủ để tham gia ứng tuyển theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong bài viết này, Viện đào tạo Vinacontrol sẽ giúp bạn tìm hiểu về tầm quan trọng cũng như cách đạt được chứng chỉ này với kết quả cao nhất.

  1. Chứng chỉ tin học cơ bản là gì?

  Chứng chỉ Tin học ứng dụng cơ bản (Tên đầy đủ: Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản) là chứng chỉ tin học của hệ thống giáo dục quốc dân nhằm xác nhận năng lực, trình độ sử dụng công nghệ thông tin theo Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

  Các trường mà Bộ GD&ĐT công nhận sẽ được phép cấp chứng chỉ tin học theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục, được công nhận toàn quốc. Đây sẽ là công cụ hữu ích giúp học viên hoàn thành công tác tại đơn vị. Và cũng là chứng chỉ Tin học quốc gia mới nhất ra đời để thay thế cho các chứng chỉ ứng dụng Tin học theo trình độ A, B, C cũ. Chứng chỉ Tin học được quy định Thông tư 03 gồm 02 cấp độ là Cơ bản và nâng cao, nhằm đáp ứng nhu cầu cần cải thiện để phù hợp với sự phát triển của xã hội, theo kịp thời đại công nghệ 4.0. Và chứng chỉ tin học cơ bản thuộc cấp độ đầu tiên.

  Chứng chỉ tin học cơ bản tương đương là loại chứng chỉ tương đương với trình độ A trước đây nhưng bổ sung thêm các kiến thức chuyên sâu về máy tính, nền tảng tin học. Người dùng cần nắm rõ nền tảng công nghệ thông tin cơ bản; hiểu được các thao tác, sử dụng thành thạo phần mềm tin học văn phòng như: Microsoft Word, Excel, Powerpoint và biết cách sử dụng, khai thác Internet an toàn và hợp lý.

  Nội dung đào tạo sẽ bao gồm 6 module như sau:

  • IU1- Hiểu biết về Công nghệ thông tin.
  • IU2- Sử dụng máy tính cơ bản.
  • IU3- Xử lý văn bản cơ bản.
  • IU4- Sử dụng bảng tính cơ bản.
  • IU5- Sử dụng trình chiếu cơ bản.
  • IU6- Sử dụng Internet cơ bản.

  Sau khi hoàn thành khóa học, người học sẽ nắm vững nền tảng kiến thức sử dụng máy tính cơ bản, thao tác thành thạo, soạn thảo và trình bày văn bản, tạo lập và trình bài bảng tính, trình chiếu chuẩn, thao tác nhanh trên hệ thống Internet.

  Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản là gì

  Xem thêm: Tổng hợp các loại chứng nhận tin học văn phòng phổ biến

  2. Vì bạn cần sở hữu chứng chỉ này?

  Có gần 90% nhà quản lý trên thế giới đều sử dụng excel để quản lý các công việc hằng ngày, bên cạnh đó hơn 80% nhân viên cho rằng kỹ năng tin học văn là một kỹ năng không thể thiếu và rất quan trọng trong các công việc văn phòng theo một khảo sát tại Mỹ được thực hiện vào cuối năm 2022.

  • Tại nước ta, chứng chỉ tin học văn phòng cơ bản càng được khẳng định tầm quan trọng khi đây là một yêu cầu cần và đủ để hoàn thiện hồ sơ thi công chức cũng như tốt nghiệp ra trường đối với sinh viên. Dưới đây là những lý do bạn cần sở hữu chứng chỉ này:
  • Như đã nói ở trên, đây là điều kiện xét tốt nghiệp ở nhiều trường Đại học, Cao đẳng. Mục đích của việc này nhằm giúp sinh viên sau khi ra trường có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường doanh nghiệp.
  • Tăng cơ hội thăng tiến, đặc biệt ưu thế khi bạn làm trong môt trường Nhà nước. Vì theo quy định của Bộ Nội vụ, ngoài kỹ năng chuyên môn, hồ sơ thi tuyển công chức, viên chức, nâng hạng, chuyển ngạch trong các tổ chức, cơ quan,... cần phải bao gồm cả chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản.
  • Tạo ấn tượng tốt, chuyên nghiệp với nhà tuyển dụng. Vì đây là một kỹ năng quan trọng và được đánh giá là cần phải có trong môi trường doanh nghiệp.

  80% nhân viên cho rằng kỹ năng tin học văn là một kỹ năng quan trọng

  Xem thêm: Chứng chỉ MOS là gì? Thi ở đâu? Có giá trị như thế nào?

  3. Giá trị sử dụng của chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản

  Chứng chỉ này là chứng chỉ tin học Quốc gia, có giá trị sử dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam và thời hạn sử dụng của chứng chỉ là vĩnh viễn. Do đó, người học có thể thi lấy bằng một lần và sử dụng mãi mãi.

  Và cũng cần lưu ý, nếu trước đó bạn đã có chứng chỉ Tin học A, B, C được cấp từ trước 10/08/2016 và muốn sử dụng chứng chỉ này để ứng tuyển công chức thì cần thực hiện thi hoặc học lại chứ không thể chuyển đổi trực tiếp từ chứng chỉ cũ sang chứng chỉ mới.

  4. Hướng dẫn học và thi chứng chỉ tin học cơ bản

  4.1 Đối tượng dự thi

  • Thi chứng chỉ tin học dành cho sinh viên các trường cần đáp ứng điều kiện ra trường theo quy định chuẩn đầu ra.
  • Sinh viên ra trường mong muốn hoàn thiện hồ sơ xin việc, thi công chức.
  • Các cá nhân mong muốn nâng cao kiến thức làm việc trong các môi trường công nghệ thông tin, truyền thông.

  4.2 Nội dung đề thi

  Hiện nay, đề thi chứng chỉ tin học cơ bản sẽ gồm 2 phần là thi trắc nhiệm và thi thực hành.

  • Thi trắc nhiệm với 30 câu hỏi được lựa chọn ngẫu nhiên từ ngân hàng đề thi trắc nhiệm của trung tâm tổ chức thi và do máy tự động chấm điểm. Học viên sẽ có 30 phút để hoàn thành phần thi này, khi hết thời gian thi, máy tính sẽ tự động nộp bài và chấm bài tự động. Người học sẽ lấy kết quả thi ngay sau đó.
  • Thi thực hành với thời gian 120 phút bao gồm  những cây hỏi xoay quanh nội dung theo chuẩn kiến thức của chứng chỉ. Phần thi này sẽ do trung tâm tổ chức thi ra đề và được kiểm duyệt theo đúng quy định của Bộ Giáo dục về tổ chức thi. Học viên sẽ thi trên máy tính được bảo mật an toàn theo đúng quy định của quy chế thi.

  4.3 Hướng dẫn ôn thi

  Người học cần nắm rõ thông tin chi tiết về chứng chỉ, luyện thực hành và tiến hành thi thử để đánh giá được khả năng thực sự của mình.

  • Tìm hiểu rõ thông tin chứng chỉ tin học cơ bản

  Khi bạn hiểu rõ thông tin các chứng chỉ tin học cơ bản, bạn sẽ bắt đầu học những nội dung theo chuẩn kiến thức của chứng chỉ.

  Tìm các đề thi của những khóa trước hoặc đăng ký luyện thi chứng chỉ tin học cơ bản cấp tốc tại các trung tâm uy tín.

  • Thực hành – cách học tin học căn bản 

  Thực hành là cách học mang lại hiệu quả cao. Rèn luyện tin học cơ bản bằng cách tiếp xúc với máy tính mỗi ngày, thực hành các thao tác trên máy tính nhiều thì khả năng ghi nhớ nhanh và nắm được các kiến thức lý thuyết tốt hơn.

  • Thi thử tin học cơ bản

  Thi tin học cơ bản online tại các trang website uy tín, xin đề thi thử từ các anh chị đi trước để làm bài thi. Ngoài ra, luyện thi chứng chỉ tin học cơ bản tại các trung tâm để được hỗ trợ tài liệu ôn thi, được luyện đề thi và đánh giá năng lực nhằm xác định cho mình một lộ trình học phù hợp.

  4.4 Lệ phí thi

  Nhiều người có thắc mắc rằng lệ phí thi Tin học cơ bản là bao nhiêu? Cập nhật lịch thi chứng chỉ Tin học cơ bản ở đâu? Mức lệ phí thi sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Bạn nên truy cập vào website hoặc liên hệ với đơn vị tổ chức thi bằng Tin học cơ bản để biết lệ phí thi và lịch thi chính xác. Mức lệ phí ôn và thi trung bình trong khoảng từ 500.000-1.500.000đ

  4.5 Thi ở đâu

  Tính đến ngày 15/05/2019, có 166 đơn vị đủ điều kiện được Bộ GD&ĐT cho phép thi và cấp bằng chứng chỉ Tin học cơ bản theo theo Thông tư liên tịch 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT. Bạn có thể tham sau danh sách các đơn vị này tại: Danh sách các đơn vị tổ chức thi, cấp chứng chỉ tin học

  Trên đây là toàn bộ nội dung về các học, thi để đạt được chứng chỉ tin học văn phòng cơ bản. Mong rằng bài viết này của Viện đào tạo Vinacontrol đã giúp ích tới bạn.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, Viện Vinacontrol tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững. Hãy để lại thông tin của bạn để chuyên viên của chúng tôi có thể liên hệ hỗ trợ tư vấn khóa học tốt nhất!
  1800.6083