Giỏ hàng

Đơn vị đo điện áp là gì? Cách ổn định điện áp trong gia đình

Nội dung bài viết

  Điện áp còn được gọi là hiệu điện thế, di chuyển một hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ đi từ điểm này đến điểm kia, ký hiệu là U, đơn vị tính là Vôn (V). Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về đơn vị đo điện áp. Và cách khắc phục điện áp không ổn định tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Viện đào tạo Vinacontrol.

   

  1. Đơn vị đo điện áp là gì?

  Được lấy theo tên nhà Vật lý người Ý – Alessandro Volta. Đơn vị đo điện áp hay đơn vị đo hiệu điện thế (Volt) giữa hai điểm của một dây dẫn khi có dòng điện với cường độ tính là Ampe chạy qua và cho công suất là Watt (W). Nó cũng bằng sự chênh lệch điện áp giữa 2 mặt phẳng vô hạn song song và cách nhau một mét, tạo ra một điện trường có giá trị 1 newton/ 1 coulomb. Ngoài ra, nó cũng là sự chênh lệch điện thế giữa 2 điểm truyền điện tích với mức năng lượng 1 joule/ coulomb.

  Đơn vị đó điện áp được tính theo công thức: V = U = I.R.

  Trong đó:

  • I: Cường độ dòng điện (Đơn vị tính: Ampe)
  • R: Điện trở (Đ
  • Đơn vị tính: Ôm)
  • U hoặc V: Điện áp (Đơn vị tính: V – vôn – vol)

  don-vi-do-dien-ap-la-gi

  Đơn vị đo điện áp là Volt (V)

  2. Các khái niệm về điện áp mà bạn cần biết

  Trên lý thuyết, có 7 khái niệm về điện áp mà bạn cần biết để bạn có thể hiểu hơn về chúng.

  Bảng khái niệm điện áp
  Khái niệmMô tả
  Điện áp định mứcĐiện áp định mức còn được biết đến là điện áp danh định, đây là một đại lượng quan trọng của lưới điện (ký hiệu Uđm hoặc Udd). Có vai trò là cơ sở để thiết kế và vận hành lưới điện, đồng thời quyết định đến khả năng chịu tải của lưới điện tốt hay không. 
  Điện áp DCDC là điện áp một chiều, nó là hiệu điện thể giữa hai cực của nguồn điện qua mạch một chiều.
  Điện áp xoay chiềuCòn được là điện áp AC: Có chiều và cường độ điện áp thay đổi theo thời gian về độ lớn lẫn chiều.
  Điện áp tiếp xúc và điện áp bướcĐiện áp bước: Nó được xác định giữa hai chân người khi bước lên trên mặt đất trong vùng sự cố (chỉ những vị trí có đất bị nhiễm điện do những tác động của sét, ngắn mạch…)

  Điện áp tiếp xúc: Được xác định giữa vị trí chân người đứng với phần tiếp đất của thiết bị.
  Điện áp phaLà điện áp đo được giữa dây pha - dây trung tính. Hay hiểu đơn giản hơn thì nó chỉ là điện áp ở trên dây đó.

  Điện áp dây: Giữa hai dây pha. 
  Điện áp định danhLà giá trị điện áp có đơn vị V được thể hiện trên danh nghĩa xác định hay nhận dạng điện áp của một hệ thống điện nào đấy. 
  Điện áp hiệu dụngBằng giá trị trung bình bình phương của điện áp cực đại ở hai đầu của đoạn mạch.

  3. 3 loại điện áp trong thực tế

  Điện áp cao thế

  Điện cao thế được biết đến là những nguồn điện có mức điện áp trên 35KV. Trong khi đó, ở Việt Nam đang sử dụng các mức điện áp chính là 110KV, 220KV, 500KV. 

  Điện cao thế được sử dụng phổ biến trong việc cung cấp điện năng cho các trạm biến áp để chuyển sang dòng điện trung thế. Ngoài ra, điện cao thế cũng được ứng dụng trong ống phóng tia cathode, tia X…

  Dây điện cao thế là loại dây trần được lắp đặt cùng với cột điện bê tông ly tâm hoặc cột tháp bằng sắt rất cao. Đồng thời, dây cũng được kết nối với cột điện bằng các chuỗi sứ cách điện, đảm bảo đúng yêu cầu về an toàn. 

  Việc làm việc với điện áp cao thế đòi hỏi sự thận trọng và kiến thức sâu về an toàn và quản lý rủi ro, vì điện áp cao thế có thể gây ra nguy hiểm cho con người và thiết bị nếu không được xử lý đúng cách.

  Điện áp trung thế

  Điện trung thế sẽ có cấp điện áp nhỏ hơn điện cao thế, thường được sử dụng ở những khu công nghiệp, công trình, khu dân sinh,… Quy trình phân phối điện bắt đầu từ đường điện trung thế chuyển đến máy biến áp và cuối cùng hạ áp để phân phối điện. Có thể kể đến một số cấp điện áp như: 22KV và 35KV.

  Ở các mức điện áp này có thể gây ra phóng điện khi vi phạm khoảng cách an toàn (người hoặc vật đến gần dây điện hoặc thiết bị điện dưới 0,7m). Đường điện trung thế được sử dụng dây bọc, dây trần gắn trên trụ bằng sứ cách điện. Nguồn điện này được treo trên cột bê tông ly tâm, cao từ 9m-12m, sứ cách điện là sứ đỡ hoặc sứ treo.

  Điện áp hạ thế

  Điện hạ thế có cấp điện áp 0,4 KV là điện sử dụng để cung cấp cho các thiết bị hoạt động bao gồm: điện hạ thế 1 pha, 2 pha & 3 pha. Các loại điện áp này thường để cung cấp nguồn vào một số loại ổn áp đặc biệt, trong đó thì điện áp 3 pha ( 380 VAC ) được sử dụng trong điện công nghiệp.

  Cấp điện áp này thường sử dụng dây cáp bọc vặn xoắn ACB có tất cả 4 sợi bện vào nhau; trong đó có sử dụng 4 dây rời gắn lên trên cột điện bằng kẹp treo hoặc thiết bị kẹp sứ.

  3-loai-dien-ap-trong-thuc-te

  Điện cao thế là dòng điện có điện áp lớn

   

  4. Có những nguyên nhân nào khiến điện áp không ổn định

  Có hai nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng điện áp không ổn định bao gồm:

  • Do hiện tượng sụt áp trên đường dây truyền tải đến các hộ gia đình: Vì trên thực tế, các nhà máy điện ở rất xa nên dòng điện truyền đi sẽ bị tiêu hao dẫn đến tình trạng sụt áp. Đặc biệt với những khu dân cư ở cạnh các khu công nghiệp thì tình trạng này liên tục xảy ra.
  • Do các thiết bị điện có thể bị hư hại, giảm tuổi thọ hoặc bị cháy hỏng nếu như không sử dụng đúng với mức điện áp 220V, nhiều trường hợp còn sử dụng cao hơn định mức này.

  vi-sao-dien-ap-khong-on-dinh

  Có hai nguyên nhân chính khiến điện áp không ổn định

   

  5. Cách để điện áp ổn định hơn

  Để khắc phục tình trạng điện áp không ổn định và tránh những hư hỏng không đáng có của các thiết bị điện bao gồm:

  • Sử dùng máy ổn áp để có thể ổn định dòng điện trong nhà mình, khi sử dụng thiết bị này sẽ giúp ổn định dòng điện đầu ra với điện áp đầu vào,
  • Cũng có thể ngắt điện để giúp bảo vệ thiết bị điện trong nhà khi điện áp cao hơn do chập điện hoặc sét đánh.

  cach-on-dinh-dien-ap-trong-gia-dinh

  Máy ổn áp có tác dụng ổn định điện áp trong giá đình

  Trên đây là toàn bộ nội dung về đơn vị đo điện áp và cách giúp điện áp trong gia đình hoạt động ổn định hơn. Qua bài viết này, Viện đào tạo Vinacontrol đã cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích.

  Xem thêm kiến thức về các đơn vị đo lường khác:

  ✍ Xem thêm: Hướng dẫn quy đổi đơn vị đo khối lượng nhanh nhất

  ✍ Xem thêm: Quy đổi đơn vị đo thể tích qua một cú nhấp chuột

  ✍ Xem thêm: Đơn vị đo độ dài phổ biến

  ✍ Xem thêm: Chuyển đổi đơn vị đo diện tích dễ dàng với 1 cú nhấp chuột

  ✍ Xem thêm: Đơn vị đo cường độ âm là gì? Cách giảm thiểu tiếng ồn

  ✍ Xem thêm: Đơn vị đo điện trở và cách đọc điện trở trên thiết bị

  ✍ Xem thêm: Bảng đơn vị đo thời gian? Hướng dẫn quy đổi chi tiết và chính xác

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, Viện Vinacontrol tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững. Hãy để lại thông tin của bạn để chuyên viên của chúng tôi có thể liên hệ hỗ trợ tư vấn khóa học tốt nhất!
  1800.6083