Giỏ hàng

Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm – Viện Vinacontrol

Nội dung bài viết

    Pháp luật Việt Nam quy định chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là thủ tục pháp lý bắt buộc đối với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề thực phẩm. Theo đó, các cơ sở đã được cấp một trong các giấy tờ chứng nhận như: Hệ  thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực sẽ không phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mà doanh nghiệp có thể tìm hiểu và tham khảo kỹ hơn.

    1. Tìm hiểu chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

    1.1.Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

    Chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là hoạt động của cơ quan có thẩm quyền hoặc tổ chức chứng nhận hợp pháp được Nhà nước chỉ định nhằm xác nhận, đánh giá, cấp chứng chỉ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm của các doanh nghiệp đủ điều kiện, phù hợp với các yêu cầu tại quy chuẩn kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định pháp luật.

    Theo Điều 12 tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm:” Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000)” sẽ không thuộc diện phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Chính vì thế, tổ chức cung cấp thực phẩm đã đạt chứng chỉ ISO 22000 và HACCP sẽ không cần phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

    Doanh nghiệp phải bắt buộc phải thực hiện chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm khi hoạt động kinh doanh, sản xuất

    Doanh nghiệp phải bắt buộc phải thực hiện chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm khi hoạt động kinh doanh, sản xuất

    1.2.Căn cứ pháp lý

    Hoạt động chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện dựa trên các văn bản pháp lý sau:

    • Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
    • Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
    • Nghị định 115/20218/NĐ-CP.

    1.3.Đối tượng cần thực hiện chứng nhận

    Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, cụ thể là:

    • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn bao gồm: cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.
    • Cơ sở kinh doanh thực phẩm thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm như: cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng bán thực phẩm, siêu thị, chợ.
    • Đơn vị doanh nghiệp là một thành phần của chuỗi cung ứng thực phẩm

    2. Tại sao doanh nghiệp phải chứng nhận an toàn thực phẩm?

    Thứ nhất, Tuân thủ theo quy định pháp luật, tránh bị cơ quan chức năng xử phat do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

    Theo Điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; cơ sở vi phạm có thể bị phạt lên đến 60 triệu đồng và bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc thu hồi thực phẩm,..

    Thứ hai, Đảm bảo chất lượng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp đến tay người tiêu dùng

    Thứ ba, Nâng cao uy tín cùng sự tin tưởng của khách hàng và đối tác với doanh nghiệp

    Thứ tư, Hoạt động sản xuất kinh doanh một cách hợp pháp và hiệu quả.

    3. Một số loại chứng nhận an toàn thực phẩm

    3.1.Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

    Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là chứng chỉ bắt buộc đối với các cá nhân tổ chức thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh mặt hàng thực phẩm.

    Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

    Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

    Cơ quan cấp chứng nhận: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn được cấp bởi Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

    Điều kiện để được cấp chứng nhận:

    • Doanh nghiệp là cơ sở sản xuất thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện được quy định tại Điều 19, 20, 21, 25, 26, 27 Luật An toàn thực phẩm
    • Cơ sở kinh doanh thực phẩm ăn uống phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 28, 29, 30 Luật An toàn thực phẩm

    Doanh nghiệp thực hiện thủ tục phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định khoản 2 Điều 6 Nghị định 115/20218/NĐ – CP. Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, Doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký chứng nhận theo các bước tại  khoản 2 Điều 36 Luật an toàn thực phẩm và khoản 3 Điều 6 Nghị định 115/20218/NĐ – CP

    3.2.Giấy chứng nhận HACCP

    Giấy chứng nhận HACCP là chứng chỉ được cấp bởi tổ chức chứng nhận hợp pháp cho doanh nghiệp có đủ điều kiện và áp dụng hiệu quả tiêu chuẩn HACCP vào hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, dựa trên các nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm

    Xem thêm: Tư vấn HACCP – Cấp chứng chỉ an toàn thực phẩm

    Chứng chỉ HACCP được cấp bởi Viện đào tạo Vinacontrol

    Chứng chỉ HACCP được cấp bởi Viện đào tạo Vinacontrol

    3.3.Giấy chứng nhận ISO 22000

    Chứng nhận ISO 22000 là giấy chứng chỉ minh chứng, khẳng định doanh nghiệp đã áp dụng thành công bộ tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống an toàn thực phẩm (ISO 22000) vào trong hệ thống của doanh nghiệp. Chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000 là hoạt động đánh giá chứng nhận, vận hành các yêu cầu trong tiêu chuẩn ISO 22000 vào hệ thống tổ chức.

    ISO 22000 là một tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế thiết thực, phù hợp với bất cứ doanh nghiệp nào trong toàn bộ chuỗi thực phẩm bao gồm những tổ chức liên quan liên kết như nhà sản xuất trang thiết bị, đóng gói nguyên vật liệu, đại lý vệ sinh, chất phụ gia và thành phần.

    Xem thêm: Tư vấn ISO 22000 – Cấp chứng chỉ an toàn thực phẩm

    Giấy chứng nhận ISO 22000 được Viện Vinacontrol cấp cho doanh nghiệp

    Giấy chứng nhận ISO 22000 được Viện Vinacontrol cấp cho doanh nghiệp

    4. Tổ chức chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm uy tín

     Viện đào tạo Vinacontrol được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép công nhận có đủ năng lực tiến hành đánh giá chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn TCVN ISO 22000:2007, TCVN 5603:2008 (HACCP).

    Lý do doanh nghiệp đăng ký chứng nhận tại Vinacontrol:

    • Đội ngũ tư vấn, chuyên gia đánh giá hỗ trợ nhiệt tình về thủ tục, trình tự đánh giá tại doanh nghiệp;
    • Giấy chứng chỉ ISO 22000, HACCP được Vinacontrol CE cấp có giá trị quốc tế;
    • Hỗ trợ miễn phí quảng bá hình ảnh công ty trên website Vinacontrol
    • Chi phí cấp chứng chỉ hợp lý phù hợp với mọi doanh nghiệp.
    • Chí nhánh văn phòng toàn quốc, tự tin cung cấp dịch vụ thuận tiện nhất cho khách hàng trên mọi miền

     

    Mọi thắc mắc hay yêu cầu về dịch vụ chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 và HACCP Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline  miễn cước  1800.6083  hoặc để lại thông tin liên lạc để được chuyên gia hỗ trợ tốt nhất!

    Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

    Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, Viện Vinacontrol tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững. Hãy để lại thông tin của bạn để chuyên viên của chúng tôi có thể liên hệ hỗ trợ tư vấn khóa học tốt nhất!
    1800.6083