Giỏ hàng

Tư vấn HACCP - Cấp chứng chỉ an toàn thực phẩm

Nội dung bài viết

    Bên cạnh tiêu chuẩn ISO 22000 thì các doanh nghiệp ngành nghề thực phần cần quan tâm đến HACCP – 1 tiêu chuẩn an toàn thực phẩm vô cùng quan trọng và có giá trị toàn cầu. Với chứng chỉ an toàn thực phẩm theo chuẩn HACCP doanh nghiệp có thể tạo dựng một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả và mở rộng thị trường ở nhiều nước trên thế giới. Sau đây là các thông tin để Quý doanh nghiệp tham khảo và tìm hiểu sâu hơn về tiêu chuẩn cũng như dịch vụ tư vấn HACCP – Cấp chứng chỉ an toàn thực phẩm trên thị trường hiện nay.

     

    1. Tìm hiểu tiêu chuẩn HACCP là gì?

    Chứng nhận HACCP - Chứng nhận HACCP CODEX - Tiêu chuẩn phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (Hazard Analysis and Critical Control Points) là những nguyên tắc được dùng trong việc tạo dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới. 

    Tư vấn chứng nhận HACCP CODEX

    HACCP - tiêu chuẩn an toàn thực phẩm có giá trị toàn cầu được nhiều tổ chức sử dụng phổ biến

    Tiêu chuẩn HACCP là một công cụ để đánh giá các mối nguy và thiết lập các hệ thống kiểm soát thường tập trung vào việc phòng ngừa nhiều hơn, thay cho việc kiểm tra thành phẩm. HACCP được áp dụng xuyên suốt trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ khâu đầu tiên tới khâu tiêu thụ và việc áp dụng đó căn cứ vào các chứng cứ khoa học về sự nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Tiêu chuẩn HACCP là công cụ cơ bản trong việc hoạch định tạo thực phẩm an toàn trong việc áp dụng ISO 22000 tại các tổ chức tham gia vào chuỗi thực phẩm. Việc áp dụng HACCP phù hợp với việc thực hiện các hệ thống quản lý chất lượng, như bộ tiêu chuẩn ISO 9000 và là hệ thống được chọn để quản lý an toàn thực phẩm trong các hệ thống trên.

    > Tài liệu tiêu chuẩn HACCP pdf Tiếng Việt 

    2. Doanh nghiệp nào nên tư vấn áp dụng HACCP?

    Tiêu chuẩn chứng nhận HACCP có phạm vi áp dụng không chỉ gói gọn trong lĩnh vực thực phẩm mà còn có thể áp dụng trong các lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản,....

    • Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thủy sản, thức ăn chăn nuôi…;
    • Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp;
    • Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các hoạt động liên quan đến thực phẩm.

    Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm cần thiết áp dụng tiêu chuẩn HACCP

    Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm cần thiết áp dụng tiêu chuẩn HACCP

    3. 7 Nguyên tắc cần phải biết trong HACCP

    Dưới đây là 7 nguyên tắc trong HACCP mà doanh nghiệp cần nắm rõ:

    • Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy;
    • Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP);
    • Nguyên tắc 3: Thiết lập các giới hạn tới hạn;
    • Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống kiểm soát giám sát các điểm CCP;
    • Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục cần tiến hành khi khâu giám sát chỉ ra rằng một CCP nào đó không được kiểm soát;
    • Nguyên tắc 6: Thiết lập các thủ tục xác nhận để khẳng định là hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu;
    • Nguyên tắc 7: Lập tài liệu về tất cả các thủ tục và hồ sơ đối với các nguyên tắc này và việc ứng dụng chúng.

    Nắm rõ 7 nguyên tắc để áp dụng HACCP thành công

    Nắm rõ 7 nguyên tắc để áp dụng HACCP thành công

    4. Trình tự tư vấn HACCP - Hệ thống An toàn thực phẩm.

    Để áp dụng thành công hệ thống quản lý an toàn thực phẩm vào doanh nghiệp, Tổ chức tư vấn sẽ thực hiện các bước và các đầu việc như sau:

       Bước 1: Chuẩn bị (Họp khởi công dự án - Thành lập ban HACCP)

    Công việc: 

    •  Tìm kiếm thông tin về việc tiếp cận và áp dụng HACCP trước đó của tổ chức;
    •  Phân tích điểm mạnh, điểm yếu, của tổ chức trong việc áp dụng HACCP;
    •  Thống nhất phạm vi hoặc sơ bộ phạm vi, ngoại lệ (nếu có);
    •  Thống kê những quy trình, tài liệu, hồ sơ, cần viết phù hợp với hoạt động của tổ chức (dựa vào sơ đồ tổ chức).

       Bước 2: Khảo sát thực trạng tổ chức

    Công việc: 

    •  Xác định người phụ trách liên hệ chính và phân công công việc;
    •  Xác định những điểm phù hợp và chưa phù hợp với thực tế  hoạt động tổ chức với HACCP;
    •  Xác định phạm vi hoạt động của tổ chức và sơ đồ tổ chức;
    •  xác định việc đáp ứng các yêu cầu pháp luật, các quá trình và biểu mẫu đang áp dụng.

       Bước 3: Đào tạo nhận thức HACCP

    Công việc: 

    •  Giảng viên đào tạo, phân tích các yêu cầu của tiêu chuẩn; hướng dẫn áp dụng thực tế và các nội dung thực hành.

    Đào tạo nhận thức HACCP là bước hết sức quan trọng cho quá trình áp dụng tiêu chuẩn hiệu quả

    Đào tạo nhận thức HACCP là bước hết sức quan trọng cho quá trình áp dụng tiêu chuẩn hiệu quả

    Xem thêm: Đào tạo nhận thức HACCP - Nội dung chi tiết khóa học

    Bước 4: Hỗ trợ xây dựng, biên soạn tài liệu HACCP

    Công việc:

    •  Thống nhất form mẫu chuẩn dùng cho soạn thảo chương trình tiên quyết của HACCP;
    •  Hỗ trợ xây dựng tài liệu về các kế hoạch OPRPs, HACCP,…;
    •  Cung cấp tài liệu tham khảo;
    •  Tư vấn phương án tối ưu để giảm số lượng hồ sơ không cần thiết.

       Bước 5: Hướng dẫn áp dụng hệ thống tài liệu HACCP vào hoạt động của tổ chức

    Công việc: 

    • Hướng dẫn sử dụng các biểu mẫu;
    • Hướng dẫn ghi chép, lưu trữ hồ sơ đối với từng vị trí.

       Bước 6: Đào tạo đánh giá nội bộ

    Công việc: 

    •  Cử giảng viên đào tạo đánh giá nội bộ;
    •  Tư vấn tổ chức bố trí nhân sự cho cuộc đánh giá nội bộ;
    •  Cấp chứng nhận tham gia đào tạo đánh giá nội bộ.

    Bước 7: Hỗ trợ khắc phục sau đánh giá nội bộ

    Bước 8: Hỗ trợ đánh giá chứng nhận

    Chứng chỉ HACCP được cấp bởi Viện đào tạo Vinacontrol

    Chứng chỉ HACCP được cấp bởi Viện đào tạo Vinacontrol

    Lưu ý:

    • Thời gian tư vấn được thảo luận chi tiết tùy từng doanh nghiệp theo quy mô, phạm vi hoạt động, nhu cầu thực tế,….
    • Trong quá trình tư vấn, doanh nghiệp cần hỗ trợ, hợp tác và cung cấp đầy đủ các thông tin, tài liệu, nhân sự, môi trường được yêu cầu để quá trình diễn ra thuận lợi nhất. Tổ chức tư vấn HACCP – Viện đào tạo Vinacontrol cam kết bảo mật thông tin cho Quý khách hàng.

     

    5. Hồ sơ tài liệu cần phải chuẩn bị

    Các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các tài liệu giấy tờ sau:

    - Chính sách an toàn vệ sinh thực phẩm

    - Sổ tay HACCP

    - Kế hoạch HACCP

    - Trách nhiệm quyền hạn của ban HACCP

    - Các sơ đồ (công nghệ; cấp nước; thoát nước; động vật gây hại;..)

    - Kế hoạch thẩm tra/thẩm định

    - Hồ sơ vệ sinh cá nhân

    - Hồ sơ vệ sinh nhà xưởng

    - Hồ sơ vệ sinh nguồn nước

    - Hồ sơ vệ sinh bề mặt tiếp xúc

    - Hồ sơ ngăn ngừa nhiễm chéo

    - Quy định bảo vệ sản phẩm không bị nhiễm bẩn

    - Hồ sơ sử dụng bảo quản hóa chất phụ gia

    - Hồ sơ phương tiện vệ sinh

    - Hồ sơ kiểm soát động vật gây hại

    - Hồ sơ kiểm soát chất thải

    - Hồ sơ an toàn nước đá

    - Hồ sơ Vệ sinh vật liệu bao gói.

    Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ mẫu theo hướng dẫn và yêu cầu HACCP

    Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ mẫu theo hướng dẫn và yêu cầu HACCP

    6. Lợi ích khi áp dụng thành công hệ thống HACCP

    Dưới đây là những lợi ích không thể phủ nhận khi doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý tiêu chuẩn HACCP:

    • Phát hiện và kiểm soát mối nguy hại tới sức khỏe con người ngay trong từng khâu của toàn bộ quá trình sản xuất;

    HACCP xem xét và kiểm soát tất cả các bước trong việc vận hành sản xuất, chế biến hay cung cấp thực phẩm. HACCP giúp nhận diện các mối nguy, xây dựng và áp dụng các biện pháp kiểm soát, thẩm tra tính hiệu quả của hệ thống nhằm đảm bảo tính an toàn luôn được duy trì.

    • Đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm;

    HACCP quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy với sức khỏe con người và kiểm soát điểm tới hạn để phòng ngừa trong quá trình sản xuất thực phẩm.

    • Giảm tối đa chi phí rủi ro liên quan tới an toàn thực phẩm;

    Các mối nguy về an toàn cho thực phẩm và việc kiểm soát chúng được xác định dựa trên bằng chứng/cơ sở khoa học.

    • Nâng cao uy tín và thương hiệu khi được bên thứ ba chứng nhận phù hợp với hệ thống HACCP;

    Doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP được khách hàng và đối tác tin tưởng, ưu tiên sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.

    • Tăng ưu thế cạnh tranh và tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng nhờ tính minh bạch;
    • Được xem xét miễn, giảm kiểm tra khi có giấy chứng nhận.

    Thực phẩm có chứng nhận HACCP được bày trên kệ ở các siêu thị và được người dân ưu tiên lựa chọn

    Thực phẩm có chứng nhận HACCP được bày trên kệ ở các siêu thị và được người dân ưu tiên lựa chọn

    Viện đào tạo Vinacontrol là Tổ chức tư vấn HACCP hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong hoạt động tư vấn và chứng nhận tiêu chuẩn cho hàng nghìn doanh nghiệp khắp cả nước, Viện đào tạo Vinacontrol cam kết cung cấp dịch vụ tối ưu nhất cho Quý khách hàng. Hiện Vinacontrol đã có các văn phòng chi nhánh trên toàn quốc, đảm bảo có thể phục vụ nhu cầu của Doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Khách hàng cần tư vấn HACCP vui lòng liên hệ Viện đào tạo Vinacontrol qua hotline 1800.6083 miễn cước hoặc để lại thông tin để được chuyên viên tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.

    Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

    Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, Viện Vinacontrol tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững. Hãy để lại thông tin của bạn để chuyên viên của chúng tôi có thể liên hệ hỗ trợ tư vấn khóa học tốt nhất!
    1800.6083