Giỏ hàng

Chứng chỉ MOS là gì? Thi ở đâu? Chi phí, thời hạn như thế nào?

Nội dung bài viết

  Chắc chắn rằng bạn đã từng nghe đến Microsoft Office – một bộ công cụ văn phòng không thể thiếu trong cuộc sống và công việc ngày nay. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để chứng minh khả năng của mình trong việc sử dụng những công cụ này? Câu trả lời đó là Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist). Trong bài viết này, Viện đào tạo Vinacontrol sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về Chứng chỉ MOS và tại sao nó là yếu tố quan trọng trong sự nghiệp của bạn.

  1. Chứng chỉ MOS là gì?

  Chứng chỉ MOS là viết tắt của "Microsoft Office Specialist" - một chứng chỉ quốc tế được sáng tạo bởi Microsoft và triển khai bởi Certiport (Hoa Kỳ) bao gồm: bao gồm Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint, Microsoft Access, Microsoft Outlook.

  Việc đạt Chứng nhận Microsoft Office Specialist là bằng chứng cho thấy bạn có các kỹ năng cần thiết để sử dụng Office hiệu quả.

  Hiện nay, bài thi được đăng ký và thực hiện hoàn toàn trực tuyến, với hơn 25 ngôn ngữ được xây dựng và đã được Việt hoá. Theo thống kê thì hằng năm có khoảng hơn một triệu bài thi trên thế giới đã được thực hiện.

  Chứng chỉ Microsoft Office Specialist

  Giấy chứng nhận Microsoft Office Specialist

  Xem thêm: Tổng hợp các loại chứng nhận tin học văn phòng phổ biến

  2. Các cấp độ của chứng chỉ MOS

  Không chỉ dừng lại ở một cấp độ, Chứng chỉ MOS mang đến cho bạn nhiều lựa chọn, phù hợp với mục tiêu và nhu cầu cá nhân của bạn. Có ba cấp độ bao gồm:

  • MOS Specialist: Chứng chỉ xác nhận kỹ năng cơ bản trong các sản phẩm Microsoft Office: Word, Excel, Power Point, Outlook và Access.
  • MOS Expert: Chứng chỉ xác nhận kỹ năng cấp cao trong Microsoft Excel và Microsoft Office.
  • MOS Master: Là chứng chỉ xác nhận kỹ năng tổng thể toàn diện cấp cao nhất trong sử dụng phần mềm Microsoft Office. Yêu cầu hoàn thành 4 bài thi: Excel Expert, Word Expert, PowerPoint và một trong hai bài thi: Access hay Outlook.

  3. Nội dung bài thi chứng chỉ MOS

  Chứng nhận MOS do Microsoft chính thức cấp cho các chương trình trình ứng dụng tin học văn phòng bao gồm:

  • Các bài thi MOS 2010: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, Outlook 2010, SharePoint 2010, Word 2010 Expert, Excel 2010 Expert.
  • Các bài thi MOS 2013: Word 2013, Excel 2013, PowerPoint 2013, Access 2013, Outlook 2013, Word 2013 Expert, Excel 2013 Expert.
  • Các bài thi MOS 2016: Word2016, Excel 2016, PowerPoint 2016, Access 2016, Outlook 2016, Word 2016 Expert, Excel 2016 Expert.

  4. Thi chứng chỉ MOS ở đâu?

  Bạn có thể dự thi chứng nhận MOS tại các trung tâm khảo thí ủy quyền hoặc các tổ chức đào tạo chính thức. Ở Việt Nam, một trong những tổ chức uy tín và đáng tin cậy để dự thi chứng chỉ MOS là IIG Việt Nam. IIG Việt Nam là đối tác của Certiport, tổ chức quản lý và triển khai chứng chỉ MOS trên toàn cầu. 

  Bạn có thể đăng ký thi chứng chỉ MOS online qua website hoặc trực tiếp tại của IIG tại các địa chỉ:

  • Miền Bắc: Tầng 3 Trung Yên Plaza, Số 1 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Miền Trung: 19 Hoàng Văn Thụ, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
  • Miền Nam: Tầng 1, Tháp 1 The Sun Avenue, Số 28 Mai Chí Thọ, An Phú, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

  Thi chứng chỉ MOS được cấp phép tại Việt Nam, trong đó có IIG Việt Nam

  Trung tâm thi và cung cấp chứng chỉ MOS

  Xem thêm: Chứng chỉ tin học văn phòng cơ bản là gì? Có giá trị như thế nào

  5. Chi phí thi chứng nhận MOS hết bao nhiêu?

  Từ tháng 7 năm 2023, lệ phí thi chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist) được áp dụng là 900,000 VNĐ cho mỗi môn thi. Đây là chi phí tiêu chuẩn để tham gia kỳ thi MOS và áp dụng cho tất cả các phiên bản Microsoft Office đang được sử dụng, bao gồm Microsoft Office 2019, 2016 và 2013.

  Mỗi môn thi MOS là một môn riêng biệt, bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook và Access. Khi bạn đạt đủ điểm yêu cầu trong bài thi môn nào, bạn sẽ được Microsoft cấp chứng chỉ cho môn đó. Điều này có nghĩa là bạn có thể chọn thi một hoặc nhiều môn tùy theo nhu cầu và mục tiêu cá nhân của bạn. Nếu bạn quyết định thi tất cả 3 môn Word, Excel và PowerPoint, tổng lệ phí thi MOS sẽ là 2,700,000 VNĐ. Đây là tổng số tiền bạn sẽ phải thanh toán để tham gia kỳ thi và nhận chứng chỉ MOS cho các môn này.

  6. Chứng chỉ MOS có thời hạn bao lâu?

  Chứng chỉ MOS trong lĩnh vực tin học văn phòng có giá trị trọn đời, không có thời hạn hết hạn. Điều này có nghĩa là khi bạn đạt được chứng chỉ MOS, nó sẽ không bị hủy bỏ sau một khoảng thời gian nhất định. Điều này rất có lợi cho việc xây dựng sự nghiệp và chứng minh khả năng của bạn trong việc sử dụng Microsoft Office.

  7. Kinh nghiệm thi chứng chỉ MOS

  Thi Chứng chỉ MOS đòi hỏi không chỉ kiến thức mà còn tầm hiểu và kỹ năng thực hành. Để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi này, việc xác định rõ mục tiêu và chuẩn bị kỹ lưỡng là không thể thiếu. Dưới đây là một số kinh nghiệm quý báu cho việc này:

  a. Lựa chọn phiên bản, nắm rõ cấu trúc bài thi:

  Có ba phiên bản thông dụng của kỳ thi MOS: 2010, 2013 và 2016, tương ứng với việc đánh giá kỹ năng sử dụng các bộ Office 2010, 2013 và 2016. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn phiên bản để luyện thi, vì mỗi phiên bản có các tính năng và độ khó riêng. Sau đó, tìm hiểu kỹ về định dạng và nội dung đề thi để có phương pháp ôn tập hiệu quả.

  b. Xây dựng lộ trình học tập rõ ràng:
  Lộ trình học tập cực kỳ quan trọng để đảm bảo bạn có thời gian ôn tập toàn diện cho mỗi phần của bài thi. Đặt ra kế hoạch cụ thể cho từng phần đề thi và đảm bảo rằng bạn tập trung vào các phần quan trọng.

  c. Nắm chắc kiến thức cơ bản:
  Không cần phải mất quá nhiều thời gian cho các kỹ năng nâng cao mà bài thi MOS không yêu cầu. Thay vào đó, hãy tập trung nắm vững kiến thức và kỹ năng cơ bản, nhưng quan trọng.

  d. Thời gian thực hành là không thể thiếu:
  Không có gì thay thế được thời gian bạn dành cho việc thực hành. Thực hành giúp bạn nắm bắt được cách áp dụng lý thuyết vào thực tế và cũng giúp kiến thức của bạn được cải thiện đáng kể.

  e. Chọn trung tâm luyện thi uy tín:
  Nếu bạn đã đi làm hoặc đang trong tình trạng không thể tập trung học tập toàn thời gian, việc chọn một trung tâm luyện thi uy tín là rất quan trọng. Hãy tìm trung tâm có chất lượng đào tạo tốt và phù hợp với lịch trình của bạn để đảm bảo hiệu suất học tập cao nhất.

  Với những kinh nghiệm trên, hy vọng bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất và đạt được kết quả cao trong kỳ thi Chứng chỉ MOS.

  Người đạt chứng chỉ MOS

  8. Lợi ích của chứng chỉ MOS

  8.1 Đối với người tìm việc

  • Tin học văn phòng MOS giúp bạn trở nên nổi bật hơn khi tham gia tuyển dụng. Các ứng viên có chứng chỉ MOS tìm được công việc nhanh hơn, thu nhập cũng cao hơn khoảng 12% so với những người không có chứng chỉ.
  • Là một trong những chứng nhận rõ ràng nhất cho việc bạn được đào tạo thành thạo hơn về chương trình tin học văn phòng.
  • Nghiên cứu cho thấy 82% số người sở hữu bằng tin học MOS đạt được mức lương cao hơn so với trước khi chưa có chứng chỉ này.
  • Mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp,88% các nhà quản lý cho rằng những nhân viên sở hữu chứng chỉ MOS sẽ có lợi thế hơn trong việc tuyển dụng và đề bạt.

  Lợi ích của chứng chỉ MOS với người tìm việc

  8.2 Đối với sinh viên

  MOS là chứng chỉ đánh giá kỹ năng nghề nghiệp được công nhận trên toàn cầu
  Chứng minh được năng lực sử dụng máy tính đặc biệt trong môi trường làm việc.
  Sinh viên mới ra trường thì tìm được một công việc tốt không phải là dễ bởi luôn có hàng trăm ứng viên xin dự tuyển cho cùng một vị trí.

  Cuối cùng, Chứng chỉ MOS không chỉ là một bước đệm cho sự nghiệp của bạn, mà còn là bản dạng của khả năng và định hướng phát triển cá nhân trong lĩnh vực ngày càng quan trọng này. Hãy đầu tư cho bản thân và tương lai của bạn bằng cách lấy Chứng chỉ MOS ngay hôm nay!

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, Viện Vinacontrol tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững. Hãy để lại thông tin của bạn để chuyên viên của chúng tôi có thể liên hệ hỗ trợ tư vấn khóa học tốt nhất!
  1800.6083