Giỏ hàng

Tổng hợp công thức tính thể tích các hình khối cơ bản

Nội dung bài viết

   

  Thể tích là một đại lượng không thể thiếu trong các bài toán hình học không gian. Nó đơn giản là khối lượng của một đồ vật được chứa bên trong một hình khối nào đó. Trong bài viết này, Viện đào tạo Vinacontrol gửi đến bạn các công thức tính thể tích của các hình khối cơ bản. Để tính thể tích các hình khối trực tuyến và nhanh chóng hãy click TẠI ĐÂY.

  cong-thuc-tinh-the-tich-hinh-khoi-co-ban

  Tổng hợp công thức tích thể tích các hình khối cơ bản

  ✍ Xem thêm: Đơn vị đo độ dài và bảng quy đổi đơn vị đo độ dài

  ✍ Xem thêm: Đổi đơn vị đo khối lượng

  ✍ Xem thêm: Quy đổi đơn vị đo thể tích

  ✍ Xem thêm: Chuyển đổi các đơn vị đo diện tích

  ✍ Xem thêm: Áp Suất là gì?

  1. Công thức tính Thể tích hình lập phương

  Hình lập phương là hình khối có 6 mặt đều nhau, các cạnh bằng nhau. Để tính thể tích của hình lập phương, ta lấy cạnh của hình bình phương rồi nhân với chính nó. Vậy thể tích của hình lập phương là:

  V = a³ 

  Trong đó a là độ dài cạnh.

  2. Công thức tính Thể tích hình chữ nhật

  Hình chữ nhật là hình khối có 6 mặt gồm 4 mặt hình chữ nhật và 2 mặt hình vuông. Để tính thể tích của hình chữ nhật, ta nhân độ dài chiều dài, chiều rộng và chiều cao với nhau. Vậy thể tích của hình chữ nhật là:

  V = a × b × h

  Trong đó a, b là độ dài chiều dài và chiều rộng ; h là chiều cao.

  3. Công thức tính Thể tích hình trụ

  Hình trụ là hình khối có 2 mặt đáy là hình tròn và các cạnh bên là hình trụ tròn. Để tính thể tích của hình trụ, ta nhân diện tích đáy với chiều cao của hình trụ. Vậy thể tích của hình trụ là:

  V = πr²h

  Trong đó r là bán kính đáy; h là chiều cao.

  4. Công thức tính Thể tích hình cầu

  Hình cầu là hình khối có bề mặt tròn tối đa và có tâm. Để tính thể tích của hình cầu, ta nhân 4/3 với π và bình phương bán kính hình cầu. Vậy thể tích của hình cầu là:

  V = (4/3)πr³

  Trong đó r là bán kính hình cầu.

  5. Công thức tính Thể tích hình nón

  Hình nón là hình khối có đáy là một hình tròn và cạnh bên là một hình nón. Để tính thể tích của hình nón, ta nhân diện tích đáy với chiều cao và chia đôi kết quả. Vậy thể tích của hình nón là:

  V = (1/3)πr²h

  Trong đó r là bán kính đáy; h là chiều cao.

  6. Công thức tính Thể tích hình chóp

  Hình chóp là hình khối có đáy là một hình đa giác bất kỳ và các cạnh bên đều hộp chóp. Để tính thể tích của hình chóp, ta nhân diện tích đáy với chiều cao và chia đôi kết quả. Vậy thể tích của hình chóp là

  V = (1/3)Ah

  Trong đó A là diện tích đáy; h là chiều cao.

  7. Công thức tính Thể tích hình hộp chữ nhật

  Hình hộp chữ nhật là hình khối có 6 mặt gồm 4 mặt hình chữ nhật và 2 mặt hình vuông. Để tính thể tích của hình hộp chữ nhật, ta nhân độ dài chiều dài, chiều rộng và chiều cao với nhau. Vậy thể tích của hình hộp chữ nhật là:

  V = lwh

  Trong đó l, w và h lần lượt là độ dài chiều dài, chiều rộng và chiều cao.

  Trong bài viết này, Viện đào tạo Vinacontrol đã giúp bạn tìm hiểu cách tính thể tích của các hình khối cơ bản. Với kiến thức này, bạn có thể áp dụng vào việc giải các bài toán hình học không gian đơn giản. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng trong thực tế, các hình khối thường không hoàn toàn đều nhau và việc tính toán thể tích sẽ phức tạp hơn.

   

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, Viện Vinacontrol tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững. Hãy để lại thông tin của bạn để chuyên viên của chúng tôi có thể liên hệ hỗ trợ tư vấn khóa học tốt nhất!

  Tính thể tích hình lập phương
  Tính thể tích hình chữ nhật


  1800.6083