Giấy chứng nhận hạt điều – Hướng dẫn thủ tục mới nhất
Nội dung bài viết
Giấy chứng y tế cho sản phẩm hạt điều là một trong những giấy tờ quan trọng đối với các Tổ chức sản xuất, xuất khẩu và thương mại sản phẩm này trên thị trường. Trong bài viết này, người đọc sẽ hướng dẫn chi tiết về hồ sơ và trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận y tế cho sản phẩm hạt điều.
1. Giấy chứng nhận y tế cho sản phẩm hạt điều là gì?
Giấy chứng nhận y tế có tên gọi tiếng anh là Health Certificate (được viết tắt là HC) cấp cho thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi tổ chức, cá nhân có yêu cầu. Đây là giấy phép bắt buộc phải có đối với thực phẩm xuất khẩu khi có yêu cầu từ phía đơn vị nhập khẩu.
Giấy chứng nhận y tế sản phẩm hạt điều được thực hiện căn cứ vào quy định sau:
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa;
Luật An toàn thực phẩm;
Thông tư 52/2015/TT-BYT quy định việc kiểm tra nhà nước về ATTP đối với thực phẩm nhập khẩu và hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
Hướng dẫn thu tục mới nhất về xin cấp giấy chứng nhận hạt điều
✍Xem thêm: Bốn nội dung doanh nghiệp cần phải biết trong chứng nhận hữu cơ
2. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận y tế cho sản phẩm hạt điều
Tại Việt Nam, đơn vị cấp giấy chứng nhận y tế là Cục an toàn thực phẩm – Bộ y tế. Và để có thể được cấp giấy chứng nhận này, Tổ chức và cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:
Đơn đề nghị xin cấp Giấy chứng nhận y tế cho sản phẩm hạt điều (theo mẫu quy định);
Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh;
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại nơi sản xuất hạt điều;
Phiếu kết quả kiểm nghiệm của sản phẩm hạt điều (đối với lô hàng xuất khẩu);
Bản tự công bố sản phẩm hạt điều;
Mẫu nhãn sản phẩm hạt điều (nhãn chính).
Lưu ý: Tất cả 01 bản sao y có công chứng
Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận y tế cho sản phẩm hạt điều
✍Xem thêm: ISO 22000 là gì? Tại sao doanh nghiệp cần phải làm
3. Trình tự thực hiện giấy chứng nhận y tế sản phẩm hạt điều
Theo quy định của Nhà nước, trình tự trong việc thực hiện cấp giấy chứng nhận y tế sản phẩm hạt điều bao gồm các bước sau:
Bước 1: Tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm đề nghị cấp giấy chứng nhận health certificate nộp hồ sơ đến Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế.
Bước 2: Ngay khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận health certificate của doanh nghiệp, bộ phận tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra hồ sơ, vào Sổ tiếp nhận và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho doanh nghiệp theo mẫu quy định trong thông tư 52/2015/TT-BYT
Bước 3: Trong thời gian từ 7 đến 10 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và cấp giấy chứng nhận health certificate theo mẫu quy định. Trường hợp không cấp, phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do không cấp.
Lưu ý: Thời gian hiệu lực giấy chứng nhận Y Tế (Health certificate) cho sản phẩm hạt điều là 02 năm, tính từ ngày cấp.
4. Trường hợp thu hồi giấy chứng nhận y tế sản phẩm hạt điều
Các trường hợp sau đây sẽ bị Bộ y tế thực hiện việc thu hồi giấy chứng nhận y tế bao gồm:
Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy chứng nhận y tế giả mạo giấy tờ.
Giấy chứng nhận y tế được cấp cho lô hàng xuất khẩu mà sản phẩm thực phẩm thuộc lô hàng đó không phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đã công bố áp dụng (nếu có).
Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của sản phẩm thực phẩm đó bị thu hồi (nếu có).
Giấy chứng nhận y tế được cấp không đúng thẩm quyền.
5. Vai trò và lợi ích của giấy chứng nhận y tế cho sản phẩm hạt điều
Giấy chứng nhận y tế là bắt buộc phải có đối với các Tổ chức kinh doanh hạt điều xuất khẩu để có thể đưa sản phẩm này đến với thị trường Nước ngoài. Do đó, có thể thấy đây là loại giấy tờ quan trọng mà công ty cần phải có.
Bên cạnh đó, những lợi ích mà Tổ chức sản xuất, kinh doanh hạt điều còn có thể nhận được bao gồm:
Thể hiện sự tuân thủ của doanh nghiệp với các quy định của pháp luật. Tránh trường hợp bị xử phạt do thiếu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm gây thiệt hại cả về danh tiếng lẫn lợi nhuận của doanh nghiệp.
Tạo được niềm tin cho khách hàng, cộng đồng về chất lượng và sự an toàn của các sản phẩm/dịch vụ thực phẩm do doanh nghiệp cung cấp. Từ đó gia tăng sức mua của sản phẩm cũng như tăng cơ hội trúng thầu, nhận thầu.
Góp phần vào phát triển một thị trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát triển bền vững cả về mặt lợi ích kinh tế lẫn về mặt lợi ích xã hội.
Giúp doanh nghiệp kiểm soát và duy trì ổn định, nhất quán về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Là cơ sở để doanh nghiệp thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hoặc để xin giấy chứng nhận lưu hành tự do hay xin giấy phép để thực hiện hoạt động quảng cáo cho thực phẩm.
Lợi ích và vai trò của giấy chứng nhận y tế đối với tổ chức
✍Xem thêm: Tiêu chuẩn về An toàn thực phẩm HACCP là gì?
Trên đây là một số thông tin liên quan đến “Giấy chứng nhận y tế sản phẩm hạt điều” mà doanh nghiệp nên biết. Mọi thông tin cần tư vấn về chứng nhận hoặc các dịch vụ khác của Viện đào tạo Vinacontrol, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline miễn cước 1800.6083 hoặc email Viendaotaovinacontrol@gmail.com để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết và miễn phí!