Giỏ hàng

Kiểm định nồi gia nhiệt dầu | Chi phí tiết kiệm - Uy tín

Nội dung bài viết

    Nồi gia nhiệt dầu là một thiết bị không thể thiếu trong sản xuất của nhiều ngành công nghiệp. Nhưng đây cũng là một thiết bị tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng nếu không được kiểm định định kỳ. Trong bài viết này, cùng Viện đào tạo Vinacontrol tìm hiểu về hoạt động kiểm định nồi gia nhiệt dầu và các quy định liên quan về thực hiện hoạt động này.

    1. Tổng quan về kiểm định nồi gia nhiệt dầu

    Kiểm định nồi gia nhiệt dầu là quá trình đánh giá sự phù hợp tình trạng kỹ thuật an toàn của thiết bị với các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị.

    Có 3 lý do quan trọng dưới đây cần thực hiện kiểm định nồi gia nhiệt dầu:

    • Đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình sử dụng.
    • Tăng năng suất lao động do thời gian làm việc của thiết bị không bị gián đoạn.
    • Tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc sử dụng thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

    Ngoài ra quý doanh nghiệp cũng cần lưu ý về 3 hình thức kiểm định thiết bị này như sau:

    • Kiểm định lần đầu sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng
    • Kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng. Thông thường chu kỳ kiểm định nồi gia nhiệt dầu là 2 năm/lần.
    • Chế độ kiểm định bất thường là chế độ kiểm định được tiến hành khi có yêu cầu của cơ quan chức năng, đơn vị sử dụng. Khi có thay đổi về vị trí lắp đặt hoặc sau khi thay thế, sửa chữa. Khi thời gian ngưng sử dụng trên 12 tháng.

    Kiểm định nồi gia nhiệt dầu

    Nồi gia nhiệt dầu cần được kiểm định định kỳ

    ✍ Xem thêm: Kiểm định kỹ thuật an toàn là gì?

    2. Tiêu chuẩn kiểm định nồi gia nhiệt dầu

    Tiêu chuẩn, quy chuẩn được sử dụng trong quá trình kiểm định nồi gia nhiệt dầu phải được cơ quan chức năng nước sở tại cho phép.

    • QCVN 01:2008/BLĐTBXH, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động nồi hơi và bình chịu áp lực
    • QTKĐ 02:2016/BLĐTBXH, Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn nồi gia nhiệt dầu
    • TCVN 7704: 2007, Nồi hơi - Yêu cầu kỹ thuật an toàn về thiết kế, kết cấu, chế tạo, lắp đặt, sử dụng và sửa chữa
    • TCVN 8366:2010, Bình chịu áp lực – Yêu cầu kỹ thuật an toàn về thiết kế, kết cấu, chế tạo
    • TCVN 6155:1996, Bình chịu áp lực – Yêu cầu kỹ thuật an toàn về lắp đặt, sử dụng, sửa chữa
    • TCVN 6156:1996, Bình chịu áp lực – Yêu cầu kỹ thuật an toàn về lắp đặt, sử dụng, sửa chữa, phương pháp thử
    • TCVN 6158:1996, Đường ống dẫn hơi nước và nước nóng – Yêu cầu kỹ thuật
    • TCVN 6159:1996, Đường ống dẫn hơi nước và nước nóng – Phương pháp thử
    • TCVN 6008:2010, Thiết bị áp lực - Mối hàn yêu cầu kỹ thuật và phương pháp kiểm tra

    Có thể đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn của nước ngoài nhưng không được thấp hơn mức quy định trong nước.

    Quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật kiểm định nồi gia nhiệt dầu

    Có 9 tiêu chuẩn kiểm định nồi gia nhiệt dầu

    ✍ Xem thêm: Tại sao phải bắt buộc thực hiện kiểm định nồi hơi

    3. Quy trình thực hiện kiểm định nồi gia nhiệt dầu

    Quy trình kiểm định nồi gia nhiệt dầu được thực hiện qua các bước cơ bản sau:

    Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật, nhật ký vận hành, bảo trì và sửa chữa

    • Hồ sơ xuất xưởng
    • Kiểm tra nhật ký vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa
    • Kiểm tra hồ sơ kiểm định lần trước (nếu có)

    Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong

    • Xem xét vị trí lắp đặt, chiếu sáng vận hành
    • Kiểm tra hệ thống cầu thang, dây treo, giá đỡ
    • Xem xét các khuyết tật ăn mòn trên bề mặt kim loại, các biến dạng hình học do biến đổi nhiệt hoặc cơ khí.
    • Kiểm tra tình trạng kỹ thuật của lớp bọc bảo ôn, cách nhiệt
    • Kiểm tra khuyết tật trên kim loại cơ bản và mối hàn bằng phương pháp không phá hủy (NDT)

    Bước 3: Thử nghiệm áp suất

    Chỉ thử nghiệm áp suất khi các bước kiểm tra trên có kết quả đạt yêu cầu. Thời hạn thử không quá 6 năm/1 lần.

    Bước 4: Kiểm tra các cơ cấu an toàn, thiết bị bảo vệ, đo kiểm

    Các cơ cấu bảo vệ an toàn, các thiết bị đo lường gắn trên nồi gia nhiệt dầu phải được kiểm định, hiệu chuẩn:

    • Van an toàn
    • Áp kế
    • Thiết bị đo mức
    • Rơ le nhiệt độ, áp suất
    • Hệ thống nối đất, cách điện vỏ thiết bị

    Bước 5: Kiểm tra vận hành

    Chỉ thực hiện khi các bước kiểm tra trên được coi là đạt yêu cầu. Kết nối các thiết bị phụ trợ, các cơ cấu an toàn… tiến hành chạy thử ở áp suất làm việc cho phép.

    4. Chi phí thực kiểm định nồi gia nhiệt dầu

    Chi phí kiểm định nồi gia nhiệt dầu được Nhà nước quy định mức giá tối thiểu tại thông tư số 41/TT/2016/BLĐTBXH dựa trên công suất của thiết bị.

    Tên thiết bịĐặc tính kỹ thuậtĐơn vịMức giá
    (Đồng)
    Nồi gia nhiệt dầuCông suất nhỏ hơn 1.000.000 Kcal/hThiết bị 960.000
    Công suất từ 1.000.000 đến 2.000.000 Kcal/hThiết bị 1.200.000
    Công suất từ 2.000.000 đến 4.000.000 Kcal/hThiết bị 1.440.000
    Công suất trên 4.000.000 Kcal/hThiết bị 2.000.000

     

    Trên đây là toàn bộ nội dung về hoạt động kiểm định nồi gia nhiệt dầu, nếu quý tổ chức cần tư vấn thêm về hoạt động này vui lòng liên hệ với chúng tôi của hotline 1800.6083 hoặc để lại thông tin để được hỗ trợ nhanh chóng nhất

    Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

    Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, Viện Vinacontrol tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững. Hãy để lại thông tin của bạn để chuyên viên của chúng tôi có thể liên hệ hỗ trợ tư vấn khóa học tốt nhất!
    1800.6083