Kiểm định nồi hấp tiệt trùng | Uy tín – Hiệu quả
Nội dung bài viết
Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị sử dụng để khử trùng các dụng cụ thí nghiệm, dụng cụ y tế dưới tác động của hơi nước bão hòa với áp suất cao, thường được sử dụng trong các bệnh viện, phòng khám, phòng nghiên cứu, nuôi cấy vi sinh,… Do đó, các cá nhân, đơn vị sử dụng cần lưu ý kiểm định thiết bị theo các nội dung dưới đây.
1. Kiểm định nồi hấp tiệt trùng là gì?
Theo QCVN 07:2016/BLĐTBXH – Quy chuẩn Quốc gia về quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn bình chịu áp lực thì Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị nằm trong đối tượng phải kiểm định kỹ thuật an toàn theo quy định của Thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH. Lưu ý thêm, quá trình kiểm định an toàn nồi hấp luôn kèm theo kiểm định đo lường đồng hồ áp suất và thử nghiệm van an toàn.
Kiểm định nồi hấp tiết trùng là hoạt động kiểm tra, đánh giá tình trạng kỹ thuật của thiết bị nồi hấp y tế. Qua đó, đảm bảo chất lượng và tính an toàn của thiết bị khi sử dụng. Cơ sở, doanh nghiệp sử dụng nồi hấp tiệt trùng cần thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà nước:
- Kiểm định an toàn nồi hấp theo quy định tại Thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH.
- Hiệu chuẩn nhiệt độ của nồi hấp tùy theo mục đích sử dụng.
- Người vận hành nồi hấp tiệt trùng phải có chứng chỉ đào tạo nghề.
- Thực hiện huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người vận hành nồi hấp tiệt trùng theo Nghị định 44/2016/NĐ-CP và Nghị định 140/2018/NĐ-CP.
Kiểm định an toàn nồi hấp theo quy định tại Thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH
✍ Xem thêm: Kiểm định máy xét nghiệm y tế | Hỗ trợ thủ tục nhanh
2. Khi nào cần kiểm định nồi hấp y tế?
Ngày 30/12/2019, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội ban hành Thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH – Danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Theo đó, các thiết bị có trong danh mục này cần phải được kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu trước khi đưa vào sử dụng, kiểm định định kỳ khi hết hạn kiểm định trước đó và kiểm định bất thường khi có sửa chữa, thay đổi vị trí lắp đặt.
Nồi hấp tiệt trùng có nhiều đặc tính kỹ thuật, trong đó có 02 đặc tính quan trọng là chỉ tiêu áp suất hấp (bar) và chỉ tiêu nhiệt độ làm việc (oC) mà người sử dụng cần chú ý. Để đảm bảo khả năng tiệt trùng tốt nhất, nồi hấp tiệt trùng thường được thiết kế và hoạt động với áp suất ≥ 1 bar (~ 1 kg/cm2), nhiệt độ làm việc >121oC. Cần chú ý thêm, người vận hành nồi hấp tiệt trùng phải có chứng chỉ đào tạo theo quy định pháp luật.
✍ Xem thêm: Kiểm định máy phá rung tim | 3 thông tin quan trọng cần biết
3. Vì sao phải kiểm định nồi hấp tiệt trùng?
Bảo đảm an toàn bệnh nhân và nhân viên y tế: Trong môi trường y tế, nồi hấp tiệt trùng được sử dụng để tiệt trùng dụng cụ phẫu thuật, vật liệu y tế, và nhiều vật dụng khác. Nếu quá trình tiệt trùng không hiệu quả, có thể dẫn đến lây nhiễm và nhiễm trùng cho bệnh nhân và nhân viên y tế.
Bảo đảm chất lượng kết quả nghiên cứu và sản phẩm: Trong nghiên cứu khoa học và công nghiệp, sự tiệt trùng hiệu quả của nồi hấp tiệt trùng đảm bảo tính khả thi và đáng tin cậy của kết quả nghiên cứu, cũng như sự an toàn của sản phẩm và quá trình sản xuất.
Tuân thủ quy định và tiêu chuẩn: Các cơ sở y tế và các lĩnh vực liên quan khác phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định liên quan đến việc tiệt trùng và kiểm định thiết bị, và kiểm định nồi hấp tiệt trùng là một yêu cầu pháp lý và chuyên môn quan trọng.
Các cá nhân, đơn vị sử dụng cần lưu ý kiểm định nồi hấp định kỳ
✍ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Danh mục thiết bị y tế phải được kiểm định an toàn
4. Quy trình kiểm định nồi hấp tiệt trùng
Quy trình kiểm định nồi hấp tiệt trùng được áp dụng theo QTKĐ: 01-2016/BLĐTBXH – Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn nồi hơi và nồi đun nước nóng có nhiệt độ môi chất trên 115oC.
a. Về chỉ tiêu áp suất làm việc (áp suất ≥ 1 bar tương đương 1 kg/cm2)
Theo QCVN 07:2016/BLĐTBXH – Quy chuẩn Quốc gia về quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn bình chịu áp lực thì Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị nằm trong đối tượng phải kiểm định kỹ thuật an toàn theo quy định của Thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH. Lưu ý thêm, quá trình kiểm định an toàn nồi hấp luôn kèm theo kiểm định đo lường đồng hồ áp suất và thử nghiệm van an toàn.
b. Về chỉ tiêu nhiệt độ làm việc (>121oC)
Chỉ tiêu nhiệt độ, đây là chỉ tiêu mà người sử dụng rất quan tâm, vì chỉ tiêu nhiệt ảnh hưởng đến khả năng diệt khuẩn của nồi hấp. Do vậy người sử dụng thường chọn hình thức hiệu chuẩn nhiệt độ của nồi hấp trong quá trình sử dụng.
c. Quy trình kiểm định nồi hấp tiệt trùng
Các chuyên gia tại Trung tâm ISCTC sẽ tiến hành kiểm định tuần tự theo các bước sau:
► Bước 1: Kiểm tra bên ngoài
Xem xét và ghi các thông tin về tên, nhãn hiệu, kiểu/loại, số hiệu, chỉ thị nhiệt độ của nồi hấp tiệt trùng, phạm vi hoạt động của bể điều nhiệt,độ phân giải, thể tích bên trong của bể điều nhiệt theo thiết kế của nhà sản xuất.
► Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật
Kiểm tra kỹ thuật theo các yêu cầu sau đây:
+ Xem xét tình trạng hoạt động của là nồi hấp tiệt trùng khi cung cấp điện áp danh định được ghi trên nhãn.
+ Hệ điều khiển các chức năng hoạt động tốt.
+ Bộ chỉ thị nhiệt độ hoạt động ổn định, không có hiện tượng thay đổi đột ngột, biến động. Đối với nhiệt kế chỉ thị hiện số, các số hiển thị phải rõ nét, không bị mờ hoặc mất nét; Đối với nhiệt kế chỉ thị tương tự, vạch chia phải còn đầy đủ, không bị nhoè hoặc mất chữ số, kim chỉ thị không bị ma sát hoặc kẹt kim.
+ Các bộ phận khác của là bể điều nhiệt hoạt động không có dấu hiệu bất thường.
► Bước 3: Kiểm tra đo lường
Nồi hấp tiệt trùng được kiểm tra đo lường theo trình tự các nội dung, phương pháp và các yêu cầu sau đây:
+ Số điểm nhiệt độ kiểm tra phải chia đều trong dải nhiệt độ cần hiệu chuẩn và không ít hơn 3 điểm nhiệt độ.
+ Đặt nhiệt độ của nồi hấp tiệt trùng ở nhiệt độ cần hiệu chuẩn và cho nồi hấp tiệt trùng hoạt động.
+ Sau khi nhiệt độ của nồi hấp tiệt trùng đạt đến trạng thái ổn định tùy theo đặc tính kỹ thuật của nồi, quan sát bộ chỉ thị thấy nhiệt độ dao động xung quanh một giá trị tương ứng hoặc lân cận với giá trị nhiệt độ được cài đặt.
+ Tiến hành ghi giá trị nhiệt độ của bộ chỉ thị. Lấy các số liệu để tính trung bình và lưu (ghi) các giá trị của từng máy đo ghi dữ liệu nhiệt độ. Ghi nhận kết quả hiệu chuẩn này ở làm nhiều lần trong khoảng thời gian cỡ 30 phút, số lần ghi và thời gian ghi nhiệt độ sao cho đủ để có thể xác định được nhiệt độ cực đại, cực tiểu và trung bình của các máy đo ghi dữ liệu nhiệt độ. Số lần đọc tại mỗi điểm kiểm tra không ít hơn 3 lần.
* Xử lý kết quả:
- Các loại nồi hấp tiệt trùng đạt tất cả các yêu cầu kiểm tra được dán tem và cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn.
- Chu kỳ kiểm định nồi hấp tiệt trùng được khuyến nghị là 1 năm/lần.
Chu kỳ kiểm định nồi hấp tiệt trùng được khuyến nghị là 1 năm/lần
✍ Xem thêm: Kiểm định thiết bị X-Quang | Quy trình thực hiện như thế nào?
5. Tổ chức kiểm định nồi hấp tiệt trùng
Viện đào tạo Vinacontrol có nhiều kinh nghiệm hoạt động uy tín trong ngành kiểm định chất lượng tại Việt Nam. Chúng tôi hiện đã và đang là đối tác của hàng ngàn doanh nghiệp trên toàn quốc trong các công tác về kiểm định máy móc trang thiết bị.
Vinacontrol đã thực hiện kiểm định thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh lớn trên toàn quốc như Bệnh viện Bưu điện, Bệnh viện Quân Y 108, Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng, Bệnh viện Đa khoa Thái Thụy, Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Lạng Sơn, Công ty CP Y tế Children Care, Tổng Công ty Y Dược Việt Nam,.… Với phương châm "Sứ mệnh mang đến thành công", chúng tôi luôn nỗ lực cải tiến và hoàn thiện dịch vụ của mình để mang lại sự hài lòng cho khách hàng. . Quý tổ chức, cá nhân có nhu cầu kiểm định, hiệu chuẩn nồi hấp tiệt trùng và các máy, thiết bị và phương tiện đo khác vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 1800.6083 hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất.